4 điều mẹ cần biết về tắc tia sữa

-

13tia sữa là nỗi ám ảnh của nhiều bà mẹ sau khi sinh. Chắc hẳn với những mẹ đã bị tắc tia sữa 1 lần thì sẽ không thể quên được các cảm giác ngực căng cứng, đau và khó chịu. 

Vậy làm sao để nhận biết được mình đang bị tắc tia sữa. Chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu để có thêm thông tin về tắc tia sữa để có hướng xử lý kịp thời nhé.

Tắc tia sữa là hiện tượng tia sữa bị ứ đọng lại trong ống dẫn sữa và không chảy ra ngoài được. Nếu lâu dần thì bắt đầu sẽ bị ứ đọng thành hòn, thành cục ở bầu ngực và gây căng cứng ngực nên sẽ có cảm giác đau tức ngực. Khi đó cơ thể mẹ vẫn tiếp tục tiết sữa và bị ứ đọng lại ở chỗ bi tắc và làm cho tình trạng tắc càng trầm trọng hơn, để lâu sẽ gây nên viêm nhiễm, sốt cao và việc điều trị cũng khó khăn hơn.

1. Dấu hiệu nhận biết tắc tia sữa.

– Các mẹ có thể quan sát bầu ngực của mình, nếu càng ngày thấy ngực càng to dần, căng cứng hơn. Sữa không chảy ra, bóp mạnh sữa cũng không ra. Sờ có cảm giác đau, nóng và có các cục căng cứng. Đầu ti bị thụt ngắn
lại khiến con khó bú.

– Nếu để lâu thấy ngực rất đau, phát sốt và lúc này có thể dã chuyển sang viêm tuyến sữa. Nhất là với những bà mẹ mới sinh con lần đầu chưa có nhiều kinh nhiệm về việc này nên thường để lâu dẫn tới viêm nhiễm. Nếu viêm nhiễm nặng có thể dẫn tới áp xe vú thì lúc đó có thể phải chích và dùng tới kháng sinh.

2. Cách xử lý khi bị tắc tia sữa.

– Khi thấy có hiện tượng tắc tia sữa như sữa về nhiều, ngực căng thì mẹ nên cho bé bú liên tực và vắt bớt sữa thừa ra.

– Mát xe nhẹ nhàng bầu ngực, chườm nóng vùng ngực bị căng cứng.

– Sử dụng các mẹ dân gian để chữa tắc tia sữa như uống nước lá mít, lá đinh lăng…

> Xem thêm các mẹo dân gian chữa tắc tia sữa tại đây: http://mayvatsuame.com/nhung-meo-hay-giup-chua-tac-tia-sua-cuc-ky-hieu-qua.html

hiệu quả3. Phòng tránh tắc tia sữa.

– Sau khi sinh bé xong các mẹ nên cho bé bú càng nhiều càng tốt, vừa kích thích cho sữa về sớm vừa giúp thông tuyến sữa.

– Sau khí sinh xong các mẹ cũng nên mát xa bầu ty thường xuyên.

– Nếu sữa về nhiều mà bé không bú hết thì mẹ có thể dùng máy hút sữa hút sữa thừa ra để có thể tránh bị tắc tia sữa. Với sữa thìa mẹ có thể cho vào tủ lạnh trữ đông để bé dùng sau cũng được. Nếu không vắt bớt sữa khi sữa về nhiều, sẽ gây căng cứng bé bú hay bị sặc và sợ bú, sữa bị ứ đọng lại nên dễ gây tắc sữa.

Với những chia sẻ trên chắc mẹ đã biết được nguyên nhân và cách xử lý, phòng chống tắc tia sữa để có kinh nghiệm xử lý một cách tốt nhất. Vì tắc tia sữa không những ảnh hưởng tới mẹ mà còn ảnh hưởng tới cả con cho
nên mẹ hãy đảm bảo cho bé luôn có được một nguồn sữa mẹ nhé.