Bệnh nấm da ở trẻ sơ sinh

Nấm da là do một loại nấm gây ra ngứa ngáy, khó chịu. Nấm da thường gặp ở trẻ hơn 2 tuổi, nhưng đôi lúc trẻ sơ sinh và người lớn cũng có thể bị bệnh.Chúng sẽ làm tổn thương da, tóc và móng cho người bệnh nếu không điều trị sớm có thể để lại những biến chứng sau này cho bé.

Bệnh nấm da ở trẻ sơ sinh

Dấu hiệu bệnh nấm da ở trẻ sơ sinh

Da của bé có một hoặc nhiều mảng da đóng vảy, có thể kích thước bằng một đồng xu hơn một chút. Những mảng này lúc đầu là hình tròn, sau chúng lớn dần tạo thành một vòng vảy xung quanh một lớp da trung tâm. Nó có thể khô hoặc ẩm ướt, và xuất hiện bất cứ nơi nào trên cơ thể.

Hình dạng bệnh nấm da đầu có hình vòng tròn. Bạn có thể nhận thấy một trong hai trường hợp, hoặc khu vực bị nấm sẽ có vảy hoặc là đốm hói trên đầu của bé. Bạn cũng có thể thấy chân tóc bị rụng đi ở những vùng da đó.

Nó cũng xuất hiện như là một khu vực bị sưng, ẩm ướt trên da đầu, có mụn mủ. Điều này sẽ rõ ràng hơn khi bạn chăm sóc da đầu của em bé.

Nguyên nhân gây nấm da

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra nấm da, có thể do bé tiếp xúc với người bị bệnh hoặc vật nuôi. Nấm cũng có trong khăn, bàn chải đánh răng, lược, mũ và quần áo. Nếu đi chân đất, bé cũng có thể bị nấm da.

Ngoài ra, nấm cũng có thể là do di truyền từ bố mẹ. Bên cạnh đó, việc đổ mồ hôi quá nhiều cũng là một trong những nguyên nhân gây ra căn bệnh này bởi ẩm ướt là điều kiện thích hợp nhất để nấm sinh sôi.

Phòng ngừa bệnh nấm da ở trẻ

Bệnh nấm da ở trẻ sơ sinh

  • Hạn chế cho bé đổ mồ hôi quá nhiều.
  • Cho bé mang dép khi đi ra ngoài.
  • Không dùng chung những vật dụng cá nhân như khăn tắm, lược, gối, quần áo với người khác.
  • Kiểm tra vật nuôi thường xuyên để xem chúng có bị nấm da hay không. Tránh cho bé không tiếp xúc với vật nuôi khi bị bệnh.
  • Nếu các thành viên trong gia đình bị nấm, hãy điều trị ngay lập tức.

Điều trị nấm da

Nếu cơ thể trẻ xuất hiện những mảng đỏ, mẹ hãy đưa bé đến gặp bác sĩ. Nếu bé bị nấm da toàn thân, bác sĩ sẽ cho bé dùng thuốc bôi. Bạn phải bôi cho trẻ hai lần một ngày xung quanh khu vực bị nấm.

Phải mất từ 3 – 4 tuần nấm da mới biến mất. Tuy nhiên, sau khi nấm biến mất, bạn vẫn tiếp tục bôi cho bé theo chỉ định của bác sĩ. Có một số bé rất nhạy cảm với thuốc này. Do đó, lúc đầu, bạn chỉ nên bôi một ít để xem da bé phản ứng thế nào. Nếu bé có những triệu chứng không bình thường sau khi bôi, hãy báo với bác sĩ để được tư vấn hoặc đổi thuốc. Trước khi bôi kem cho bé, bạn nhớ rửa tay cẩn thận nhé.

Nếu bé bị nặng, bác sĩ sẽ kê những loại thuốc mạnh hơn. Đôi lúc, bác sĩ cũng có thể cho bé uống thuốc.

Việc điều trị nấm da đầu thường khó khăn hơn. Bác sĩ sẽ kê toa thuốc bôi chống nấm và dầu gội có chứa thuốc. Phải mất ít nhất là 6 – 8 tuần, nấm da mới biến mất.

Hãy giặt chăn ga, giường và quần áo bé một cách kỹ lưỡng khi điều trị nấm da.

Bệnh nấm da tuy không nguy hiểm nhưng sẽ gây khó chịu cho bé, nếu bố mẹ không điều trị sớm bệnh có thể lây lan, ảnh hưởng tới sức khoẻ cho bé sau này. Vì thế bố mẹ nên chú ý để chăm sóc da bé được tốt nhất. Ngoài ra bố mẹ cũng phải vệ sinh sạch sẽ cho bé, cũng như luôn để nhà cửa và những vật dụng bé tiếp xúc được sạch, như thế mới phòng tránh được những bệnh về da cho bé.

Bài viết liên quan :

  1. 15 bệnh về da em bé bố mẹ cần phải biết
  2. Bệnh chàm sữa ở trẻ sơ sinh
  3. Mẹo chữa bệnh chàm sữa ở trẻ sơ sinh