Có nên pha bột ăn dặm với sữa công thức cho trẻ sơ sinh?

-

Có nên pha bột ăn dặm với sữa công thức cho trẻ sơ sinh? Về lý thuyết, bột ăn dặm và sữa công thức hoàn toàn có thể được pha trộn với nhau thành thức ăn cho bé để bổ sung dưỡng chất. Nhìn chung, thành phần của hai loại bột này khá lành tính, an toàn cho bé, khi pha trộn thường không gây kích ứng, dị ứng, ngộ độc, nên mẹ có thể hoàn toàn yên tâm pha sữa công thức vào bột ăn dặm cho bé.

Bên cạnh đó, sữa công thức và bột ăn dặm có những thành phần dinh dưỡng tương đồng, thích hợp để làm phong phú thêm dưỡng chất hằng ngày cho bé. Hai sản phẩm này đều có chứa đạm, Vitamin và khoáng chất, bột ăn dặm bổ sung tinh bột, chất xơ từ rau củ, hoa quả, dầu cá,… còn sữa công thức thì giàu DHA, ARA, Choline,…

Có nên pha bột ăn dặm với sữa công thức cho trẻ sơ sinh?

Lưu ý khi pha bột ăn dặm với sữa công thức

– Thời điểm thích hợp để cho bé ăn hỗn hợp bột ăn dặm trẻ em và sữa công thức tối thiểu là 4 tháng tuổi khi bé đã có những biểu hiện ăn dặm còn không thời gian lý tưởng mà các chuyên gia dinh dưỡng là khi bé 6 tháng tuổi. Khi đó, cơ thể bé và hệ tiêu hóa của bé đã phát triển đến mức độ nhất định có thể hấp thu và chuyển hóa chất tốt hơn ngoài sữa mẹ. Sau khi pha bột ăn dặm với nước theo tỉ lệ của sản phẩm, bạn cho thêm sữa công thức ở dạng bột vào. Không nên pha sữa sẵn với nước rồi mới cho vào bột.

– Việc trộn sữa công thức với bột ăn dặm chỉ áp dụng khi bé nhà bạn chặm tăng cân, còi cọc, suy dinh dưỡng. Không nên áp dụng pha bột ăn dặm và sữa công thức suốt một thời gian dài, vì sẽ gây cảm giác chán ăn cho bé. Chỉ nên áp dụng vài lần/ tuần.

– Nên chọn sữa công thức có thành phần lành tính, không gây rối loạn tiêu hóa, chọn sữa theo độ tuổi và phù hợp với nhu cầu, thể trạng của bé. Nên cho bé ăn bột ăn dặm trộn sữa công thức trước 7 giờ tối để bé dễ hấp thụ dưỡng chất và không gây quá tải cho hệ tiêu hóa của bé. Mẹ nên thử cho bé ăn ít một để xem phản ứng cơ thể bé .

– Mẹ nên cho bé uống thêm nước để tránh táo bón. Đợi bột ăn dặm nguội rồi mới cho sữa công thức vào để tránh làm mất chất dinh dưỡng của sữa. Không nêm thêm mắm, muối, vì thận của bé còn yếu.

– Pha bột ăn dặm với sữa công thức cũng là một trong những phương pháp hay tuy nhiên nếu áp dụng không chính xác sẽ gây ra hậu quả đáng tiếc.

>>> Xem tin liên quan: