Điểm mặt 5 loại thực phẩm gây mất sữa, ít sữa mẹ nên tránh

-

Không có nguồn dinh dưỡng nào tốt hơn sữa mẹ. Trẻ được bú sữa mẹ sẽ được bổ sung nguồn dinh dưỡng và phát triển một cách toàn diện nhất. Để các mẹ có nhiều sữa cho con bú phải có một chếc độ ăn uống khoa học phù hợp. Vì chế độ ăn uống hàng ngày của mẹ có ảnh hưởng lớn tới việc tiết sữa và chất lượng sữa mẹ.

Trong giai đoạn cho con bú nhất là những tháng đầu đời củ trẻ thì mẹ cần phải thận trọng tới việc ăn uống hơn. Vì mẹ ăn gì trẻ sẽ ăn đó vì bé bú trực tiếp dinh dưỡng từ sữa mẹ. Mẹ cũng cần lựa chọn những thực phẩm tốt cho con và đồng thời tránh ăn những thực phẩm có thể gây mất sữa và giảm lượng sữa. Dưới đây là một số loại thực phẩm mẹ không nên ăn khi đang cho con bú để tránh gây mất sữa.


5 loại thực phầm làm giảm sữa và mất sữa

1. Lá lốt

Ít bà mẹ nào biết rằng lá lốt là một trong những thực phẩm có thể gây mất sữa. Vì vậy nhiều bà mẹ vẫn ăn lát lốt bởi lá lốt có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như chả lá lốt, canh đậu lá lốt, bò cuốn lá lốt… mà không biết rằng lá nốt có thể làm giảm lượng sữa. Vì vậy để đảm bảo nguồn sữa cho con thì tốt nhất mẹ không nên ăn lá lốt.

2. Rau mùi tây

Rau mùi tây được chúng ta sử dụng khá nhiều trong chế biến và trang trí món ăn. Vừa giúp đẹp mắt lại tăng mùi vị cho thức ăn. Nhưng rau mùi tây lại không hề tốt cho những bà mẹ đang nuôi con bú. Vì ăn rau mùi tây có thể làm giảm lượng sữa. Nếu đây là món ăn nghiền của các mẹ thì mẹ có thể ăn một chút chứ không nên ăn nhiều.

3. Lá dâu

Đối với các bà mẹ mới sinh bé hay đang cho con bú việc chạm vào cành dâu. lá dâu có thể gây mất sữa hoàn toàn. Đây là một trong những kiêng cữ dân gian mà các bà các mẹ truyền lại. Không biết quan niêm dân gian đó có đúng không nhưng nếu bạn uống nước lá dâu tằm có thể khiến lượng sữa ít đi và gây mất sữa. Vì vậy mà các mẹ cho con bú nên kiêng không nên uống nước dâu tằm.

 

Đối với những mẹ muốn cho con cai sữa thì có thể áp dụng bài thuốc tiêu sữa gồm: lá dâu tằm, sao thơm, hạ thổ lấy nước uống hàng ngày.

4. Măng

Măng vốn chế biến được rất nhiều món ăn ngon, nhưng măng cũng rất độc không những làm cho mẹ mất sữa mà còn có thể gây ngộ độc cho các bé đang bú sữa mẹ. Vì trong măng chứa lượng độc tố HCN có thể gây nguy hiểm cho trẻ. Vì vậy tốt nhất mẹ không nên ăn măng trong thời gian đang cho con bú.

5. Cải bắp

Đối với cải bắp nếu mẹ ăn có thể giảm giảm bớt sữa về, vì vậy mẹ nên hạn chế ăn. Ngoài ra thì cải bắp cũng có thể giúp chữa thông tắc tia sữa, giảm cơn đâu ngực.