Khắc phục đầu ti ngắn giúp con bú dễ dàng hơn

- Từ khóa:

Câu hỏi: Em vừa sinh bé được mấy ngày mà gặp phải tình trạng đầu ti ngắn, núm ti thụt vào bên trong, bé không bú được ọ ẹ cả ngày. Em thì sữa về nhiều mà không được giải tỏa nên rất căng tức khó chịu. Gia đình chồng nhìn cháu mới lọt lòng đã phải dùng sữa ngoài thì xót. Em có nên dùng trợ ty không hay như thế nào ạ?

 

 

Trả lời: Chào chị! Tình trạng đầu ti ngắn là hiện tượng không quá phổ biến ở các mẹ. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này thường do yếu tố di truyền, do sự thay đổi nội tiết trong quá trình mang thai và cho con bú.

Để khắc phục tình trạng này các mẹ nên làm như sau:

Với các mẹ phát hiện mình bị đầu ti ngắn từ khi mang bầu: Người mẹ có thể áp dụng cách đặt hai ngón tay ở hai phía của đầu ti, sau đó kéo đầu ti theo hai hướng khác nhau và lặp lại động tác này nhiều lần. Các mẹ hãy thực hiện thao tác này hàng ngày, mỗi ngày 2-3 lần và mỗi lần 5 phút. Phương pháp trên giúp kéo giãn các ống dẫn sữa và làm cho đầu ti lộ ra. Khi sinh bé, mẹ vẫn làm lại các động tác này thường xuyên và đặc biệt, trước khi cho bé ti, mẹ nên dùng khăn ấm lau và kéo đầu ti. Điều này sẽ giúp đầu ti dài ra và bé cũng dễ bắt được núm ti hơn.

 

 

Với các mẹ phát hiện tình trạng đầu ti ngắn khi đã sinh bé: đối với các mẹ sinh bé rồi mới biết mình gặp vấn đề thì tình trạng này khá cấp bách. Giống như mẹ bên trên đã chia sẻ, con quấy khóc, mẹ khó chịu, gia đình tạo áp lực. Với tình trạng này, mẹ có thể dùng đến sự hỗ trợ từ trợ ty. Sử dụng trợ ty sẽ giúp tăng độ dài núm ti tạm thời đồng thời giúp bảo vệ đầu ti của mẹ khi bé lớn, mọc răng thích nhay cắn.

 

 

 

Tuy vậy, không phải trường hợp nào trợ ty cũng có thể giải quyết vấn đề của mẹ. Đối với các mẹ gặp phải tình trạng núm ti thụt sâu vào trong, không tác động được thì hướng giải quyết nhanh nhất là dùng máy hút sữa. Điều này vừa đảm bảo “giải tỏa” bức bối cho mẹ mà bé vẫn có sữa mẹ để dùng. Bên cạnh đó, mẹ cũng đừng bỏ cuộc việc tập cho con bú. Hãy kiên trì tập cho con ti mẹ, sau 1 thời gian, bé sẽ quen và ti mẹ cũng sẽ dài ra.

Trường hợp mẹ có đầu ti to con khó bú cũng cần kiên trì vắt sữa cho bé trong giai đoạn đầu. Khi bé lớn lên, mẹ sẽ tập cho bé ty mẹ bình thường.

>>> Xem thêm: