Tại sao mẹ không nên cho bé ăn dặm sớm?

-

Theo mẹ, tại sao không nên cho bé ăn dặm sớm? Sớm là khi nào? Việc xác định cho bé ăn dặm khi nào sẽ rất quan trọng và nó ảnh hưởng tới cả hành trình ăn dặm của bé, cùng hệ tiêu hóa sau này. Các chuyên gia nhi khoa khuyên mẹ nên cho bé ăn dặm khi bé được 6 tháng tuổi. Các bé ăn dặm sớm có thể gặp một số vấn đề:

– Bé được bổ sung dưỡng chất ngoài sữa mẹ quá sớm rất dễ khiến bé bị rối loạn tiêu hóa hay bệnh tiêu chảy do nhiễm trùng, nhiễm độc. Điều này ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của trẻ sau này.

– Nhiều mẹ cho rằng, việc cho trẻ ăn dặm sớm sẽ giúp trẻ lớn nhanh hơn, tăng cân tốt hơn, bụ bẫm hơn…Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm mẹ có biết không?

Đầu tiên, nếu mẹ cho bé ăn dặm đồng nghĩa mới việc trẻ bú mẹ sẽ ít đi. Các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định rằng, sữa mẹ luôn là nguồn dưỡng chất tối ưu chất cho sự phát triển của trẻ. Do đó, hãy để trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời.

Ngoài ra, các loại thức ăn mẹ bổ sung cho bé trong giai đoạn ăn dặm thường là tinh bột, đạm và các nhóm chất khác. Tinh bột để có thể tiêu hóa được sẽ cần tới men amylasa có nhiều trong tuyến nước bọt và tuyến tụy của bé. Tuy nhiên, với các bé 3 tuổi hoạt tính lại rất yếu, nếu đem so với người lớn chỉ bằng 10%. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng. Ảnh hưởng tới sức khỏe của bé hở thời điểm hiện tại và trong tương lai.

– Tăng nguy cơ béo phì: mới đầu có thể trẻ sẽ khó ăn, ăn ít, nôn trớ…Tuy nhiên, khi đã dần quen với chế độ ăn dặm mem amylasa sẽ được sản sinh ra nhiều hơn mỗi khi thức ăn được đưa vào miệng bé, kích thích cơ thể làm việc nhiều hơn, tăng khả năng lọc và bài tiết. Bé ăn được càng nhiều, mẹ sẽ càng vui và cho bé ăn càng nhiều càng tốt. Khi đã trở thành thói quen của bé sẽ dẫn tới tình trạng tăng cân quá mức không thể kiểm soát. Nếu như không có các biện pháp, cách điều chỉnh thì bệnh béo phì sẽ đi cùng bé mãi tới tuổi trưởng thành.

Nếu bé nhà bạn có những biểu hiện ăn dặm sớm bạn có thể tham khảo bột ăn dặm 4+ có tại Kids Plaza: Bột ăn dặm HiPP, Bột Heinz, cháo tươi Sài Gòn Food, bột ăn dặm Nestle

– Cho trẻ ăn dặm quá sớm với các loại thực phẩm như ngũ cốc, rau, củ…có thể ảnh hưởng tới khả năng hấp thu Sắt trong sữa mẹ của bé. Điều này dẫn tới tình trạng thiếu máu ở trẻ nhỏ.

– Cho bé ăn dặm sớm, bổ sung lượng axit béo no nhiều làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch khi trưởng thành.

– Một điểm khác mà mẹ không nên cho bé ăn dặm sớm đó là bệnh huyết áp. Khi mẹ bổ sung các loại thức ăn cho bé, lượng natri được mẹ đưa vào cơ thể bé cao hơn rất nhiều so với lượng natri có trong thành phần sữa mẹ chỉ khoảng 140-220mg/L dẫn tới bệnh huyết áp. Thực tế cũng chỉ ra rằng, bênh béo phì và huyết áp có mối liên hệ với nhau.

– Nguy cơ dị ứng với thức ăn cao. Theo những nghiên cứu được tiến hành trên nhóm đối tượng là trẻ từ sơ sinh tới 3 tháng tuổi cho thấy. Những trẻ được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời có tỷ lệ bị dị ứng rất thấp (eczema) so với những trẻ được mẹ uống sữa bò hay cho bé ăn dặm từ quá sớm.

Đó là những chia sẻ về cách xác định thời điểm khi nào nên cho bé ăn dặm được blog tổng hợp từ những kinh nghiệm, kiến thức chăm con. Mong rằng đây sẽ là những kiến thức bổ ích dành cho các mẹ.
Đó là những chia sẻ về cách xác định thời điểm khi nào nên và không nên cho bé ăn dặm được tổng hợp từ những kinh nghiệm và kiến thức thực tế chăm con. Mong rằng đây sẽ là những kiến thức bổ ích dành cho các mẹ

>>>Tham khảo:

Nguồn: blogmeyeucon