Những mẹo hay giúp mẹ chữa tắc tia sữa cực kỳ hiệu quả

-

Sau khi sinh có rất nhiều mẹ bị tắc tia sữa biểu hiện của tắc tia sữa là ngực căng cứng, đau tức ngực, với nhiều mẹ để lâu mà không điều trị ngay sẽ khiến cho tình trạng càng trở nên nguy hiểm hơn và gây sốt. Vậy để chưa tắc tia sữa mẹ cần làm gì ?

 

Tắc tia sữa rất hay gặp ở những bà mẹ sau sinh và trở thành nỗi ảm ảnh của rất nhiều bà mẹ. Với những mẹ nhiều sữa thì còn có thể sẽ bị tắc lâu dài, thường xuyên làm cho các mẹ bị trầm cảm, con không ty được sữa, áp xe
vú… bên cạnh những phương pháp khoa học thì những mẹ dân gian đã được các mẹ các chị áp dụng nhiều và cho hiệu quả khá tốt. Dưới đây là một vài mẹo dân gian mẹ thử áp dụng nhé.

1. Lá đinh lăng

Các mẹ có thể dùng lá đinh lăng, hoặc rễ của cây đinh lăng rửa sạch, rồi đun nước uống tron ngày. các mẹ có thể uống liên tuc từ 2-3 ngày dể thiếu hiệu quả.

2. Bồ công anh

Lá của cây bồ công anh hay còn gọi là rau bồ cóc, diếp dại cũng có tác dụng khá tốt trong việc chữa tắc tia sữa.

Cách dùng: Mẹ lấy 1 nắm lá bồ công anh, sau đó rửa sạch, giã nát hoặc dùng máy xay, xay nhuyễn nấu với nước. Mẹ dùng nước lá bồ công anh này uống liên tục trong 4-5 ngày. Để đạt hiệu quả tốt nhất thì các mẹ nên uống
khi nước còn ấm. Bã của lá bồ công anh thì mẹ sử dụng để đắp ngực.

>>Tham khảo kinh nghiệm lựa chọn sữa bột cho con tại đây.

3. Lá mít

Với bé trai thì mẹ lấy 14 lá, còn bé gái thì lấy 18 lá. Mẹ chọn lá mít to, rửa sạch rồi hơ thật nóng đắp vào 2 bên ngực bé trai thì mỗi bên 7 lá, bé gái mỗi bên 9 lá. Lưu ý là đắp lên vùng ngực bị căng cứng rồi sau đó mẹ
dùng tay xoa bóp hoặc mát xa nhẹ nhàng, ấn nhẹ từ phía trên xuống sao cho tới khi sữa chảy ra. Mẹ nên làm liên tục trong vòng 3 ngày để cho tuyến sữa có thể được thông hoàn toàn.

4. Lá tía tô

Với lá tía tô thì các mẹ chỉ cần lấy một nắm lá tía tô cùng với lá ngọn ray dừa rửa sạch rồi giã nát, sau đó đắp nên ngực rồi lấy băng, băng thật chặt lại cho tới kia sữa mẹ chảy ra.

5. Lá mùi tàu

Lá mùi tàu hay răng cưa trong nam gọi là ngò gai cũng có tác dụng chữa tắc sữa hiệu quả. Mẹ chỉ cần lấy một nắm lá mùi tàu rửa sạch cho vào nồi , và tiếp đó đổ thêm nước vào đun sôi uống 1-2 ngày là đỡ tắc hẳn.

Hy vọng với những thông tin hữu ích trên sẽ giúp được các mẹ phần nào có nhiều kinh nghiệm hơn trong việc chưa tắc tia sữa. Lưu ý là mẹ nên cho bé bú thật nhiều và thường xuyên nhé. Ngoài ra mẹ có thể kết hợp sử dụng
máy hút sữa chưa tắc tia sữa cũng khá hiệu quả.