Hướng dẫn tự xoa bóp chữa tắc tia sữa hiệu quả cho mẹ trong một nốt nhạc

Bầu vú mẹ bị căng, tức ở một bên vú hoặc cả hai, dần già gây đau hơn và tiến triển nặng lên, khi cho bé bú xong thì triệu chứng giảm đi. Mỗi lần sờ đầu vú đều cảm thấy những khối tròn cương cứng, gồ ghề với nhiều kích thước, chỉ cần chạm vào thôi là rất đau. Mẹ cảm thấy cơ thể mệt mỏi, đau nhức và sốt cao mà nặn sữa với cho con bú mà sữa chẳng chịu chảy. Mẹ có biết không, đó là các triệu chứng của tình trạng tắc tia sữa đấy mẹ à! Cứ để lâu sẽ bị viêm, có khi hoại tử vú nguy hiểm lắm. Nếu mẹ mới gặp tình trạng này, hãy làm theo hướng dẫn tự xoa bóp chữa tắc tia sữa ở đây để cải thiện tình trạng này nhé.

Hướng dẫn xoa bóp chữa tắc tia sữa hiệu quả chỉ với vài bước

hướng dẫn tự xoa bóp chữa tắc tia sữa
Cách massage bầu ngực khi bị tắc tia sữa

Tình trạng tắc tia sữa thường gặp nhiều nhất ở các bà mẹ sau sinh, đang trong thời kỳ cho con bú. Khi gặp phải tình trạng này, cách đơn giản nhất để chữa trị bệnh là thực hành liệu pháp xoa bóp chữa tắc tia sữa mỗi ngày một cách thường xuyên và đều đặn. Bên cạnh đó, kết hợp bấm huyệt tại một số huyệt như: kiên đỉnh, nhũ căn, ốc ế…sẽ có tác dụng lưu thông  hành khí, hoạt huyết, giúp cho tia sữa được lưu thông

Cách xoa bóp bầu vú bị tắc tia sữa: dùng một tay xoa nhẹ nhàng khối cứng. Tay còn lại đỡ vú, sau đó dùng ngón giữa hoặc ngón trỏ tay kia ấn day theo chiều từ đầu vú ra đến khối cứng rồi làm ngược lại từ khối cứng trở lại đầu vú. Cứ làm như vậy nhiều lần và cuối cùng nặn đầu vú cho sữa chảy ra.

Cách bấm huyệt có thể làm như sau:

 • Huyệt kiên tỉnh: huyệt này nằm ở vị trí chính giữa bả vai, được xác định bằng cách lấy điểm giữa của đường thẳng nối từ chỗ cao nhất của gáy (phần này có thể hơi cúi đầu để dễ xác định) với mỏm cùng vai. Khi bấm huyệt này, mẹ có thể nhờ đến sự giúp đỡ của người thân, dùng ngón tay cái bấm mạnh xuống trong 2 phút sao cho đạt cảm giác tê tức là được (mẹ nhớ hơi cúi đầu trong lúc bấm huyệt nhé). Đây là cách chữa tắc tia sữa nhanh nhất, rất nhiều trường hợp bấm huyệt này có thể thông sữa ngay lập tức.
hướng dẫn tự xoa bóp chữa tắc tia sữa
Bấm huyệt kiên tỉnh chữa trị tắc tia sữa
 • Huyệt ốc ế: vị trí huyệt ốc ế nằm ở bờ xương sườn 3, từ núm ti đi thẳng lên, nằm cách đường chính giữa ngực khoảng 7cm. Khi xác định đúng vị trí, mẹ dùng đầu ngón tay cái day ấn mạnh vào huyệt này đến khi cảm thấy tê tức là được.
hướng dẫn tự xoa bóp chữa tắc tia sữa
Chữa tắc tia sữa bằng cách bấm huyệt ốc ế
 • Huyệt dịch môn: Huyệt dịch môn nằm ở vị trí kẽ ngón tay giữa ngón út và áp út. Dùng đầu ngón tay cái xoa bóp, tạo cảm giác đau nhẹ nhẹ là được. Ngày thực hiện 1-2 lần, mỗi lần làm khoảng 3 phút, kết hợp với massage bầu ngực theo hướng chiều kim đồng hồ để thấy hiệu quả.
hướng dẫn tự xoa bóp chữa tắc tia sữa
Day huyệt dịch môn chữa tắc tia sữa
 • Huyệt nhũ căn: huyệt này được xác định theo hướng từ đầu ngực trở xuống, cách đường chính giữa ngực khoảng 7cm và nằm phía trên bờ xương sườn thứ 6. Lưu ý để lấy chính xác vị trí huyệt, mẹ cần nâng bầu ngực lên trên.
hướng dẫn tự xoa bóp chữa tắc tia sữa
Day huyệt nhũ căn chữa tắc tia sữa
 • Huyệt đản trung: huyệt này nằm ở điểm giữa đường nối hai đầu núm vú. Mẹ dùng tay day ấn huyệt Đảm Trung trong 2 phút đến khi thấy có cảm giác tê tức, sau đó thì dùng ngón tay cái miết ra hai bên đến cạnh vú 10 lần.
hướng dẫn tự xoa bóp chữa tắc tia sữa
Chữa tắc tia sữa bằng huyệt đản trung
 • Huyệt hợp cốc: huyệt nằm ở mu bàn tay nên cần xòe rộng ngón tay cái để xác định, giữa xương bàn tay ngón cái và xương bàn tay ngón trỏ. Dùng tay day vào gần điểm giữa của xương bàn tay ngón trỏ trong 2 phút. Làm đúng mẹ sẽ thấy cảm giác tê tức lan về phía ngón tay út.
hướng dẫn tự xoa bóp chữa tắc tia sữa
Chữa tắc tia sữa sau sinh bằng huyệt hợp cốc
 • Huyệt túc tam lý: hay còn gọi là huyệt trường sinh, nằm ở dưới mắt đầu gối 3 thốn và cách bờ xương ống cân 1 thốn, khi ấn huyệt trong vòng 2 phút sẽ có cảm giác tê tức lan xuống bàn chân.
hướng dẫn tự xoa bóp chữa tắc tia sữa
Chữa tắc tia sữa sau sinh bằng cách ấn huyệt túc tam lý

Khi gặp tình trạng tắc tia sữa, mẹ cần nhanh chóng phát hiện nguyên nhân tắc tia sữa, triệu chứng và áp dụng cách xoa bóp bấm huyệt ở trên mỗi ngày 2 lần để có hiệu quả tốt. Bên cạnh đó, mẹ có thể kết hợp thêm các phương pháp chữa tắc tia sữa bằng mẹo dân gian hoặc kết hợp các bài thuốc nam đơn giản để chữa trị tắc tia sữa nhanh chóng.

Cách phòng tránh tắc tia sữa sau sinh hiệu quả và an toàn

Để phòng tránh tắc tia sữa sau sinh hiệu quả thì ngay từ khi mang thai, mẹ bầu cần hiểu rõ những điều sau đây:

 • Nắm rõ quá trình chuyển dạ diễn ra như thế nào, chuyển dạ kéo dài bao lâu để có phương hướng chọn hình thức sinh phù hợp, bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho thai nhi.
 • Có thể áp dụng các phương pháp giảm đau trong khi sinh (có khuyến nghị của bác sĩ) để giảm thiểu đau đớn và giải tỏa tâm lý căng thẳng quá độ khi chuyển dạ.
 • Biết cách thở và rặn đẻ đúng cách để cuộc chuyển dạ diễn ra suôn sẻ nhất và không khiến mẹ đỡ mất sức khi sinh
 • Biết cách kiểm soát các cơn co thắt tử cung trong khoảng thời gian ngắn nhất
 • Biết cách chăm sóc vết khâu tầng sinh môn để không viêm nhiễm cũng như xảy ra các biến chứng nguy hiểm
 • Sau sinh mẹ nên đi tái khám để sớm phát hiện những dấu hiệu bất thường như sót rau, sót gạc.
 • Chăm sóc trẻ sơ sinh đến khi đầy tháng khỏe mạnh.

Việc chữa trị tắc tia sữa sau sinh không hề đơn giản, cộng thêm mức độ tắc khác nhau ở mỗi trường hợp nên việc chữa trị của mẹ có thể có kết quả cải thiện hoặc không. Nếu tắc tia sữa ở mức độ nhẹ, mẹ hoàn toàn có thể áp dụng đúng theo hướng dẫn tự xoa bóp chữa tắc tia sữa phía trên của mayvatsuame.com để thấy được hiệu quả. Các trường hợp nặng hơn, có thể uống thuốc chữa tắc tia sữa theo chỉ dẫn của bác sĩ cho mau khỏi. 

>>> Tin liên quan:

ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT

BÌNH LUẬN

THEO DÕI

22,309FansLike
2,508FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
spot_imgspot_img

BÀI VIẾT HAY NHẤT