Hướng dẫn cách tiệt trùng máy hút sữa và vệ sinh máy tiết kiệm thời gian

Sau mỗi lần hút sữa, mẹ đều cần vệ sinh và biết cách tiệt trùng máy hút sữa để hạn chế vi khuẩn xâm nhập vào máy sau mỗi lần sử dụng. Vậy mẹ đã biết cách làm thế nào để tiệt trùng và vệ sinh máy sao cho đúng cách và tiết kiệm thời gian nhất chưa?

Cách vệ sinh máy hút sữa tiết kiệm thời gian

Với mỗi cữ hút sữa, trung bình mẹ sẽ mất khoảng 20 phút cả cho việc hút sữa và trữ sữa. Mỗi ngày mẹ đều phải hút vắt sữa rất nhiều lần, không lẽ lần nào xong cũng phải đem đi cọ rửa, tiệt trùng. Chăm con mọn thì nhiều việc, một ngày chỉ rửa máy thôi cũng đau hết cả đầu.

Thật ra, nếu mẹ biết cách thì không cần phải vệ sinh cọ rửa mãi nhiều lần trong ngày thế đâu ạ. Ở đây mayvatsuame.com sẽ chỉ cho mẹ cách vệ sinh máy hút sữa nhanh nhất nhé:vệ sinh máy hút sữa tiết kiệm thời gian

>>> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng và vệ sinh máy hút sữa Unimom

Cách vệ sinh máy hút sữa đúng cách, tiết kiệm thời gian 

  • Nếu mẹ hút sữa nhiều lần trong ngày, sau khi hút sữa xong, mẹ không nhất thiết phải vệ sinh phụ kiện máy hút sữa ngay lập tức đâu mà mẹ có thể chuẩn bị sẵn một chiếc hộp có thể đựng vừa đủ tất cả các dụng cụ của một chiếc máy hút sữa như phễu, cổ phễu, van hút và bình sữa, là những phần tiếp xúc với sữa. 
  • Sau đó, mẹ cho tất cả các dụng cụ đó vào chiếc hộp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Mỗi lần dùng xong đều lặp lại thao tác cũ. Đến cuối ngày, mẹ mới mang toàn bộ các dụng cụ này đi vệ sinh và cọ rửa, tiệt trùng máy và để khô ráo. Phần máy hút sữa mẹ có thể để ngoài, không cần nhét vào hộp đâu ạ.

Đó là những bước cơ bản để tránh phải vệ sinh quá nhiều lần nhé mẹ. Còn khi vệ sinh máy hút sữa, những bước sau mẹ nên thực hiện:

  1. Chuẩn bị sẵn nước rửa chuyên dụng, sử dụng các dụng cụ cọ rửa chuyên dụng cho bình sữa và các phụ kiện khác của máy hút sữa. Thường là dùng chổi rửa bình sữa và miếng rửa chuyên dụng.

Chọn chổi rửa bình bình sữa, ưu tiên những loại có cả mút và lông nhựa mềm để tránh là xước cũng như loại bỏ hoàn toàn các vết bẩn bám trên thân bình, cổ bình và miệng bình. Nếu chọn loại bàn chải có tích hợp thêm đầu rửa núm vú thì càng tiện lợi hơn.

Tiệt trùng bình sữa bằng máy tiệt trùng chuyên dụng hoặc nước đun sôi…phần này tôi sẽ đề cập rõ hơn ở phần tiệt trùng bên dưới.

2. Dùng nước lạnh rửa qua các dụng cụ và bình sữa

Lưu ý không nên dùng nước nóng để rửa ở bước này vì dễ khiến vi khuẩn có nhiều cơ hội phát triển trong môi trường nóng, ẩm.

vệ sinh máy hút sữa tiết kiệm thời gian
Xối, tráng qua nước lạnh để để vệ sinh máy hút sữa

3. Lau rửa kĩ phần đáy bình và các góc có kẽ nhỏ

Xối tráng các dụng cụ và bình dưới vòi nước sao cho sạch sẽ.

4. Làm ráo nước

Bằng cách úp toàn bộ các dụng cụ vào khay hoặc rổ để ráo nước.

Cách tiệt trùng máy hút sữa đúng cách

Hiện nay, hầu như các nhà sản xuất máy hút sữa đều khuyến cáo khách hàng nên tiệt trùng bình sữa sau khi sử dụng. Một là luộc tất cả các bộ phận cần được vệ sinh của máy hút sữa ít nhất 1 lần một ngày. Hai là một số trường hợp bạn nên tiệt trùng máy hút sữa ngay sau khi sử dụng.

Bạn có thể tiệt trùng máy hút sữa bằng các cách sau:

Sử dụng máy tiệt trùng đa năng

Khi tiệt trùng máy hút sữa, các chuyên gia khuyên rằng bạn nên đạt đến nhiệt độ tối thiểu là 80°C để có thể tiêu diệt hết tất cả mọi vi khuẩn có hại. Nhiệt độ tối đa trong suốt quá trình sử dụng máy tiệt trùng nên ở mức 100°C. Một chiếc máy tiệt trùng chuyên dụng sẽ giúp bạn dễ dàng đạt được mức nhiệt độ này.

Tiệt trùng bằng nước sôi

Đây là cách tiệt trùng bình sữa và vệ sinh máy hút sữa vô cùng tiết kiệm và đơn giản. Cách làm như sau:

vệ sinh máy hút sữa tiết kiệm thời gian
Ngâm phụ kiện máy hút sữa trong nước sôi
  • Chuẩn bị nước đun sôi ở nhiệt độ 100 độ C cùng một chiếc chậu sạch, sau đó lật ngửa tất cả các dụng cụ vào trong chậu đổ nước vừa đun sôi vào.
  • Trường hợp sử dụng bình thủy tinh thì có thể cho trực tiếp vào nồi đun sôi.
  • Gắp tất cả các dụng cụ hút sữa và bình ra giá, đem úp vào giá phơi để khô ráo.

Ngoài ra, các bạn cần chú ý đến phần dây của máy hút sữa. Do không cần tiếp xúc với sữa nên không cần vệ sinh phần này.

  • Tiệt trùng bằng hóa chất
  • Bình tiệt trùng hơi nước bằng lò vi sóng

Trong tất cả các cách tiệt trùng máy hút sữa trên, phương pháp tiệt trùng bằng nước sôi và bằng máy tiệt trùng được khuyến khích lựa chọn.

Một vài lưu ý trong cách vệ sinh và tiệt trùng máy hút sữa

Không sử dụng nước rửa bát thông thường, xà phòng kháng khuẩn hay hóa chất để vệ sinh các dụng cụ của máy hút sữa, hãy dùng nước nóng kết hợp nước rửa dịu nhẹ để vệ sinh các bộ phận tiếp xúc với sữa mẹ. Tránh cọ xát mạnh bởi có thể làm trầy xước hoặc làm vỡ các bộ phận của máy hút sữa. Nếu bộ phần nào bị vỡ hoặc trầy xước, lập tức ngưng sử dụng và mua phụ kiện thay thế.

Không dùng nước lã thông thường để rửa các dụng cụ và bình. Thay vì đó, sau khi rửa, hãy xả tất cả các bộ phận cần được tiệt trùng trong nước nóng cho đến khi sạch hết xà phòng hoặc dùng máy tiệt trùng như tôi đã hướng dẫn. Cuối cùng đặt chúng lên giá hoặc một chiếc khăn sạch và để khô tự nhiên.

Không cho trẻ em lại gần máy tiệt trùng khi máy đang hoạt động.

Phải đảm bảo các dụng cụ máy hút sữa được đưa vào tiệt trùng là các dụng cụ chịu nhiệt tốt.

Sau khi tiệt trùng xong, nên để dụng cụ hơi nguội một chút rồi hãy mở nắp lấy đồ ra.

Liên lạc với nhà cung cấp khi gặp sự cố.

Ngoài ra, việc rửa tay bằng nước ấm và xà phòng chuyên dụng trước và sau thời điểm sử dụng máy hút sữa có thể giúp bạn ngăn ngừa nhiễm khuẩn chéo.

Trên đây là hướng dẫn cách tiệt trùng máy hút sữavệ sinh máy hút sữa tiết kiệm thời gian. Cách tiệt trùng máy hút sữa Medela, Unimom, Rozabi hay cách tiệt trùng máy hút sữa Avent mẹ đều có thể áp dụng phương pháp được đề cập trong bài biết này.

>>> Tin liên quan: 

ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT

BÌNH LUẬN

THEO DÕI

22,309FansLike
2,508FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
spot_imgspot_img

BÀI VIẾT HAY NHẤT